Tin Tức

Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU Của Bạn

You are interested in Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU Của Bạn right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Alan Sheldon/Shutterstock

Bạn có nghĩ rằng CPU của bạn quá nóng không? Thực ra, việc kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính không khó như bạn nghĩ. Kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn giống như kiểm tra dầu xe của bạn: Bạn không cần làm điều đó hàng ngày, nhưng bạn nên kiểm tra nhiệt độ một vài tháng một lần để đảm bảo hệ thống hoạt động ở hiệu suất tối đa. May mắn thay, kiểm tra nhiệt độ CPU rất dễ dàng và không đòi hỏi bạn phải mở máy tính và gắn một cái nhiệt kế vào trong. Thay vào đó, mỗi CPU đều đi kèm với cảm biến nhiệt độ kỹ thuật số tích hợp, vì vậy bạn chỉ cần một chút phần mềm để đọc các giá trị đo trên Windows 10 hay Windows 11, hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thường xuyên sử dụng hệ thống với công việc nặng như khi bạn sử dụng các CPU tốt nhất cho các trò chơi hoặc nếu bạn là một người đam mê trong việc đạt được hiệu suất tối đa trong các bài đo hiệu năng CPU. Cuối cùng, việc kiểm soát nhiệt độ CPU giúp tăng cường hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn là tải xuống một tiện ích đơn giản như Core Temp hoặc CAM của NZXT để xem nhiệt độ CPU của bạn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn, một khoảng nhiệt độ an toàn cho CPU và điều gì cần làm nếu nhiệt độ của CPU của bạn quá cao.

Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU Trên Windows 10 và 11

Kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn rất dễ dàng, chỉ cần cài đặt và sử dụng phần mềm giám sát, sau đó đọc kết quả hiển thị. Bạn có thể sử dụng các chương trình giám sát nhiệt độ CPU khác nhau như Core Temp, CAM của NZXT, AIDA64, HWiINFO hoặc HWMonitor. Nếu bạn đang ép xung CPU và muốn đo lường chi tiết hơn, Intel eXtreme Tuning Utility (XTU) và Ryzen Master của AMD được thiết kế bởi các nhà sản xuất chip và cũng cung cấp nhiều tùy chọn mở rộng. Dưới đây là một số ví dụ, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng CAM của NZXT và Core Temp, vì các bài kiểm tra của chúng tôi cho thấy các công cụ này là dễ cài đặt và sử dụng nhất. Bạn có thể tải xuống CAM tại đây.

Sau khi cài đặt, CAM cung cấp một giao diện người dùng dễ sử dụng. Khối đầu tiên (PC Monitoring) cho biết trạng thái của CPU, bao gồm tải, nhiệt độ, tốc độ đồng hồ và tốc độ quạt tản nhiệt. Bạn có thể nhấp vào khối này để truy cập vào các chi tiết khác, như hình ảnh thứ hai trong album ở trên.

Như bạn có thể thấy, nhiệt độ hiện tại của CPU trong hệ thống này là 36 độ Celsius (C), đây là nhiệt độ không hoạt động lành mạnh.

CAM cũng có một chế độ hiển thị đè lên (overlay), tự động kích hoạt khi bạn chơi game khi CAM hoạt động. Đè lên này có thể hiển thị tình trạng CPU của bạn trong trò chơi, cung cấp cho bạn các đo lường nhiệt độ trong suốt trò chơi yêu thích của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Core Temp, một trong những công cụ đo nhiệt độ CPU tốt nhất cho Windows 10 và Windows 11, để giám sát nhiệt độ (tải xuống tại đây). Đây là một công cụ đơn giản hơn với giao diện người dùng cơ bản hơn. Chỉ cần gỡ bỏ tùy chọn phần mềm miễn phí trong quá trình cài đặt.

Core Temp cung cấp các giá trị nhiệt độ cho từng lõi của CPU. Phía trái của các giá trị đo hiển thị nhiệt độ thời gian thực của mỗi lõi CPU và bạn cũng có thể xem các giá trị đo trên thanh tác vụ. Nhưng chúng ta quan tâm hơn vào cột Min và Max, cho biết nhiệt độ tối thiểu tuyệt đối và nhiệt độ tối đa tuyệt đối ghi nhận trong quá trình chạy chương trình. Ví dụ, CPU trong hình ảnh trên đã có nhiệt độ tối thiểu là 32°C và tối đa là 51°C, do đó, CPU này đang hoạt động ở nhiệt độ bình thường. Nếu bạn muốn kiểm tra nhiệt độ CPU của PC trong quá trình sử dụng bình thường, bạn có thể để Core Temp chạy trong khi thực hiện các nhiệm vụ thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đo lường nhiệt độ tối đa có thể, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạy kiểm tra căng thẳng Prime95 trong khoảng 30 phút trên Windows 10 hoặc Windows 11. Nhưng hãy lưu ý rằng chương trình này tạo ra một tải trọng cực nặng trên máy tính của bạn, vì vậy bạn có thể gặp phải màn hình xanh chết (BSOD).

Cách tốt nhất để kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn khi chơi game là chơi trong ít nhất một giờ và sau đó kiểm tra chương trình để xem nhiệt độ CPU tối đa ghi nhận. Bạn nên quan tâm nếu con số này ở hoặc vượt quá 95°C. Mọi con số nằm trong khoảng từ 80°C đến 95°C đều còn cơ hội cải thiện.

Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU Trong BIOS

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU trong BIOS hoặc UEFI của hệ thống, nhưng hãy nhớ rằng điều này chỉ hiển thị nhiệt độ CPU trong trạng thái không hoạt động. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy nhiệt độ cao hơn rất nhiều khi bạn khởi động vào Windows 10 hoặc một hệ điều hành khác. Việc nhập BIOS để kiểm tra nhiệt độ CPU rất đơn giản. Trên hầu hết các nền tảng, bạn chỉ cần khởi động lại hệ thống và nhấn phím delete hoặc F2 liên tục. Không phải tất cả các bo mạch chủ đề cập đến nhiệt độ CPU trong BIOS, nhưng hầu hết các bo mạch chủ dành cho người yêu công nghệ hoặc DIY đều làm vậy. Khi bạn đã vào BIOS, bạn sẽ thấy nhiệt độ được liệt kê trong phần Giám sát phần cứng, có thể có tên khác như Trạng thái sức khỏe máy tính hoặc Trạng thái, và những tên tương tự khác.

Hãy nhớ rằng chỉ sử dụng nhiệt độ này như một chỉ số nhiệt độ CPU lúc không hoạt động – bạn cũng nên kiểm tra từ trong Windows 10 hoặc Windows 11 để có cái nhìn tốt hơn về nhiệt độ CPU khi bạn đang sử dụng máy tính.

Nhiệt Độ CPU An Toàn Là Gì?

Khi CPU không hoạt động, một nhiệt độ tốt là bất kỳ con số nào dưới hoặc xung quanh 50°C. Khi tải cao hơn, ví dụ khi chơi game, kết xuất video hoặc các tác vụ nặng khác, CPU tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và do đó, hoạt động ở nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ “tải” này quan trọng hơn so với nhiệt độ khi không hoạt động (giả sử nhiệt độ khi không hoạt động ổn định), vì vậy bạn nên thường xuyên giám sát nhiệt độ CPU của mình trong quá trình tải để đảm bảo nó được làm mát đủ.

Dưới tải, bạn muốn CPU của bạn duy trì ở nhiệt độ không quá 80°C, mặc dù một số CPU có thể hoạt động nóng hơn khi chúng được sử dụng trong các laptop chơi game hoặc máy tính nhỏ gọn (SFF). Ngoài ra, các bộ xử lý Ryzen 5000 của AMD được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ tối đa lên đến 95°C với một tản nhiệt không khí cơ bản, trong khi dòng Ryzen 7000 cũng được thiết kế để chạy ở 95°C ngay cả khi có một tản nước (đáng chú ý, một số mô hình như Ryzen 9 7950X3D có ngưỡng 89°C – hãy kiểm tra chi tiết).

Trong khi đó, bộ xử lý Core i9 gen 12 Alder Lake và gen 13 Raptor Lake cao cấp nhất của Intel có thể hoạt động lên đến 100°C trong quá trình hoạt động bình thường. Những nhiệt độ này nằm trong giới hạn an toàn và được mong đợi cho những CPU cụ thể này. Do đó, trong khi ngưỡng 80°C là một chỉ số tổng quan tốt, quan trọng là đảm bảo rằng bộ xử lý của bạn không vượt quá nhiệt độ tối đa (Temperature Junction Maximum) được xác định cho từng bộ vi xử lý. Giá trị TJ Max khác nhau tùy thuộc vào từng chip, nhưng hầu hết phần mềm giám sát nhiệt độ liệt kê giá trị này hoặc bạn có thể kiểm tra trang thông số kỹ thuật của chip trên trang web của nhà sản xuất. Đối với các chip cũ hơn, bạn có một chút lựa chọn để vượt quá giới hạn 80°C, tuy nhiên, bất cứ con số nào vượt quá 95°C đều thường là nguy hiểm. Tại điểm này, một số CPU sẽ bắt đầu giảm tốc độ để đảm bảo không bị quá nhiệt và máy tính của bạn có thể tắt nguồn.

Người dùng nâng cao hơn muốn có sự tự tin tuyệt đối rằng CPU của họ có thể xử lý các công việc nặng nhục bằng cách kiểm tra CPU của họ với công cụ Prime95 hoặc AIDA64 trong thời gian 100%. Khi chạy thử nghiệm căng thẳng, hãy để ý nhiệt độ CPU và giảm đi khi nó đạt mức cao (trên 95°C). Chúng tôi coi thử nghiệm căng thẳng lý tưởng là một giờ, mặc dù nhiệt độ tối đa của bạn có thể ổn định sau 10-15 phút. Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên cụ thể về nhiệt độ và ép xung, hãy đến hướng dẫn của chúng tôi “Làm thế nào để ép xung CPU”.

Cách Sửa Nhiệt Độ CPU Cao

Nếu nhiệt độ CPU của bạn vượt quá 80°C khi tải, bạn nên kiểm tra hệ thống của bạn để đảm bảo tản nhiệt CPU là đủ. Dưới đây là một danh sách kiểm tra các điều kiện sau:

  • PC của bạn sạch sẽ và không có bụi bẩn (bao gồm cả tản nhiệt và quạt hút/đầu vào).
  • Tất cả các quạt trên PC của bạn đều quay khi hoạt động.
  • Bạn đã áp một lượng bột làm mát mới giữa CPU và tản nhiệt CPU trong thời gian gần đây chưa? Nếu đã quá ba năm, hãy xem xét việc áp dụng bột làm mát mới.
  • Tản nhiệt CPU của bạn có công suất làm mát cao hơn là công suất TDP được xếp hạng của CPU của bạn không?

Đối với PC kích thước nhỏ và laptop, có thể tản nhiệt ít, vì thiết bị này không được thiết kế để sử dụng dưới tải cao trong thời gian dài. Ví dụ, hầu hết các laptop đi kèm với các giải pháp làm mát rất nhỏ gọn hoạt động tốt cho các cú hích hiệu năng ngắn hạn nhưng cần giảm tốc độ trong suốt các buổi chơi game kéo dài để tránh vượt quá ngưỡng tắt nguồn. Máy tính xách tay chơi game thường cồng kềnh vì được trang bị hệ thống làm mát mạnh mẽ.

Nếu bạn đang sử dụng PC chơi game đầy đủ kích thước và cho rằng tản nhiệt của bạn nên đủ sức, bạn có thể áp dụng bột làm mát mới cho CPU của bạn. Hầu hết các loại bột làm mát thường xuống cấp nghiêm trọng sau khoảng ba năm. Áp dụng bột mới (đây là danh sách các bột làm mát tốt nhất) và làm sạch hệ thống khỏi bụi bẩn có thể mang lại sức mạnh làm mát tốt hơn và hiệu năng đáng kể. Điều này áp dụng cho cả PC được lắp sẵn và PC tự lắp ráp.

Ngoài ra, trong quá trình tinh chỉnh bất kỳ PC nào, bạn nên chắc chắn rằng tản nhiệt của bạn đủ sức. Rất nhiều tản nhiệt CPU mặc định đi kèm với CPU hoặc được cài đặt trong các hệ thống được lắp sẵn không đủ để mang lại hiệu suất đầy đủ cho chip. Điều này thường áp dụng cho các tản nhiệt CPU Intel trên các bộ xử lý Core i5 và cao hơn. Bạn sẽ cần thực hiện các bước kiểm tra nhiệt độ CPU dưới tải trong Windows 10 hoặc Windows 11 để đảm bảo rằng tản nhiệt không bị quá tải khi CPU đang hoạt động nặng.

MORE: Best CPU for gaming

MORE: Ryzen 7000 All We Know

MORE: Raptor Lake All We Know

MORE: CPU Benchmark Hierarchy

MORE: Intel vs AMD

MORE: How to Overclock a CPU

Conclusion: So above is the Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU Của Bạn article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button