Tin Tức

Review Sách “Việt Nam Phong Tục” – Những Điều Đã Trở Thành Nếp Sống Của Ta

You are interested in Review Sách “Việt Nam Phong Tục” – Những Điều Đã Trở Thành Nếp Sống Của Ta right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Tôi đã bước vào Nhã Nam với ý định mua những cuốn sách đã liệt kê trong danh sách dài của mình. “Những lá thư không gửi” – Susie Morgenstern, “Khi ta mơ quá lâu” – Goh Poh Seng… Nhưng có điều kỳ lạ, tôi thường có sự hướng dẫn của cuốn sách Việt Nam hơn. Có lẽ khi bạn nhìn thấy một cuốn sách, ý tưởng đầu tiên mà bạn nghĩ đến là: “Tôi nhất định phải đưa nó về nhà.” Bạn không cần mở mấy trang xem nội dung ra sao, xem liệu nó đáp ứng được kỳ vọng của bạn hay không. Khi tôi nhìn thấy “Việt Nam phong tục” của tác giả Phan Kế Bính, ý nghĩ như vậy đã hiện lên trong tâm trí tôi. Tôi không biết tại sao, bởi vì những người xung quanh tôi thường không thể cảm mến những cuốn sách thuộc thể loại này. Có lẽ vì tôi luôn thích học lịch sử từ khi còn bé?

Trong cuốn sách này

Bìa sách đẹp là ấn tượng đầu tiên tôi nhận thấy về cuốn sách. Sách của Nhã Nam luôn cần có một bìa sách hoàn hảo.

Sách được cụ Phan Kế Bính xuất bản từ năm 1915, thời điểm mà đất nước đã bị thực dân Pháp chiếm đóng. Văn hóa phương Tây tràn vào đất nước của chúng ta. Do đó, cuốn sách mang một điều rất mới lạ: kết hợp những phong tục truyền thống của dân tộc ta với những nhận xét riêng của tác giả về sự khác biệt văn hóa giữa chúng ta và phương Tây. Phan Kế Bính là một nhà giáo. Những nhà giáo xưa thường khó tiếp nhận tư tưởng phương Tây, nhưng ông ta lại khác. Điều này đáng khâm phục. Ông không chỉ tiếp thu, mà còn nhìn ra được những ưu điểm mà phong tục của chúng ta nên học hỏi, điều này càng đáng khâm phục hơn. Tất nhiên, vì ông là một nhà giáo nên vẫn còn những tư tưởng của thời xưa, ví dụ như việc có nhiều vợ ông coi như là chuyện bình thường.

Sự phong phú của phong tục

Có điều mà tôi rất thích ở cuốn sách, đó là nguồn tư liệu vô cùng phong phú về phong tục của dân tộc ta. Từ những điều đơn giản như cách đặt tên cho con cái cho đến gia phả, dòng họ và làng xóm. Tôi đã cười vì biết rằng các cụ ta thường đặt tên con theo nguyên tắc: “Cha mẹ là Lần thì đặt là Thần, cha mẹ là Nhăng thì đặt con là Nhố.” Bà tôi đã kể rằng, những gia đình nghèo thường đặt tên con như vậy. Tên càng đơn giản thì con càng dễ nuôi. Nghe có vẻ thương yêu phải không?

Dân ta luôn coi trọng lễ nghi. Vì vậy, có nhiều phong tục truyền thống mà ta duy trì. Từ việc chọn chồng cho con trai, tổ chức các lễ hội, thăm mộ, đến những ngày Tết trong năm… Tôi thích đọc nhất khi tác giả viết về những ngày Tết. Tết Nguyên Đán ta có tục ăn Tết trong 3 ngày, điều này khiến tôi nhớ lại những ngày vui tươi bên gia đình của mình. Tết Đoan Ngọ ta có tục ăn mận, uống rượu nếp… để diệt sâu bọ, tôi lại nhớ những ngày tôi chưa xa nhà đi học, cứ đến Tết là mẹ lại nấu rượu nếp, nấu xôi chè cho cả nhà. Đọc về phong tục làm tôi nhớ về những kí ức thời thơ ấu!

Giải thích sâu về các phong tục

Cuốn sách không chỉ đơn thuần là viết về các phong tục của dân tộc ta, Phan Kế Bính còn đi tìm căn nguyên, giải thích cho độc giả hiểu vì sao tục đó lại tồn tại. Tôi luôn không hiểu tại sao ta phải cải táng cho người thân sau vài năm, nhưng sau khi đọc cuốn sách của cụ Phan, tôi đã hiểu. Đọc sách lịch sử cũng đồng nghĩa với việc hiểu rõ hơn về nền văn hoá của chúng ta. Nếu ta không hiểu sâu sắc về căn nguyên tồn tại của một sự kiện trong lịch sử, chúng ta sẽ cảm thấy nó khô khan.

Nhận xét khách quan về phong tục

Cuối cùng, điều tôi muốn nói về “Việt Nam phong tục” chính là cách tác giả đưa ra những nhận xét sau những phong tục. Mỗi phong tục đều được nhận xét. Và những nhận xét đó rất khách quan. Ví dụ, nếu một phong tục của chúng ta quá phức tạp, đôi khi trở nên đồi trụy, Phan Kế Bính sẽ mạnh mẽ phê bình. Còn những gì tốt, ông sẽ khuyến khích ta bảo tồn. Tình anh em luôn được kết nối chặt chẽ, nhưng cũng phải độc lập và cố gắng vươn lên, con cái phải luôn vâng cha mẹ, nhưng cha mẹ không nên can thiệp vào mọi việc con làm… Một nhà giáo có tư tưởng tiến bộ như vậy thực sự đáng trân trọng!

Dù sao đi nữa, “Việt Nam phong tục” vẫn là một cuốn sách đáng đọc và cần đọc. Một cuốn sách không tốt không thể tồn tại được hơn một thế kỷ và vẫn luôn được đánh giá cao. Đọc sách để hiểu về người, để hiểu về cụ Phan Kế Bính đằng sau những dòng viết về phong tục đất nước, một tâm hồn yêu quê hương và con người. Đọc để thấy những ngàn năm lịch sử mà con người ta đã trải qua. Để thấy rằng có những giá trị vẫn được giữ nguyên. Những giá trị ấy tồn tại trong lòng chúng ta, trong từng phong cách sống của chúng ta. Đó chính là Việt Nam của ông bà ta, cha mẹ ta, chúng ta và đồng bào ta!

Xem thêm nhiều bài viết thú vị tại natuts.com.

Conclusion: So above is the Review Sách “Việt Nam Phong Tục” – Những Điều Đã Trở Thành Nếp Sống Của Ta article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button