Tin Tức

SMSS.exe là gì và có an toàn không?

You are interested in SMSS.exe là gì và có an toàn không? right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Hầu hết chúng ta khi khởi chạy máy tính sẽ không quan tâm đến các tệp và tiến trình hệ thống đang chạy ở nền. Thường thì, không có lý do gì để quan tâm đến những tệp và tiến trình này, không cần quan tâm đến chúng làm gì hoặc đặt câu hỏi về tính an toàn của chúng trừ khi chúng ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn.

Thậm chí khi có một tiến trình nền lạ kỳ lạ đang hoạt động một cách kỳ ​​quặc, xác định tính an toàn của nó cũng không dễ dàng. Một tiến trình hệ thống như smss.exe thường được liên kết với việc sử dụng CPU và GPU quá cao một cách không hợp lý. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích smss.exe làm gì và cách kiểm tra xem bạn có phiên bản an toàn của tệp trên máy tính của mình hay không.

SMSS.exe là gì và nó làm gì?

Smss.exe là tệp thực thi chịu trách nhiệm chạy Session Manager Subsystem (hoặc Windows Session Manager). Đây là một thành phần quan trọng của hệ điều hành Windows, bắt đầu chạy ngay sau khi bạn nhấp vào nút nguồn. Nó có trách nhiệm tạo ra phiên người dùng và giám sát các tiến trình hệ thống quan trọng khác để đảm bảo chúng hoạt động chính xác.

Ví dụ, smss.exe sẽ làm treo máy tính của bạn nếu csrss.exe hoặc winlogon.exe không hoạt động chính xác hoặc bất ngờ dừng hoạt động, gây ra lỗi Màn hình Xanh (BSOD). Tương tự, máy tính của bạn có thể bị đóng băng nếu tệp smss.exe bị hư hỏng, bị lỗi hoặc thiếu. Điều này cho thấy tầm quan trọng của quy trình Session Manager Subsystem.

Mặc dù smss.exe là một tệp hệ thống quan trọng cần thiết để máy tính của bạn hoạt động đúng sau khi khởi động, đôi khi tệp này trở nên có hại đối với sức khỏe và hiệu suất của PC của bạn. Ở phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu cách xác định xem tệp thực thi Session Manager Subsystem trên máy tính của bạn có an toàn hay không.

smss.exe có an toàn không?

Session Manager Subsystem là một trong số nhiều tiến trình hệ thống được khởi động khi bạn nhấn nút nguồn trên máy tính. Nó giúp máy tính của bạn khởi động đúng và sắp xếp mọi thứ cho các chương trình khác. Sau đó, nó tiếp tục hoạt động ở nền và giám sát tình trạng các tiến trình hệ thống quan trọng.

smss.exe sử dụng một lượng tài nguyên nhỏ và không đáng kể trên PC của bạn. Đây là một tệp hợp pháp không gây ra bất kỳ vấn đề hoặc sự cố về hiệu suất nào. Nếu bạn phát hiện quá trình này đang sử dụng một lượng tài nguyên CPU không thể tin được hoặc làm chậm máy tính của bạn, có thể là một chương trình độc hại đang giả mạo thành smss.exe.

Tội phạm mạng đôi khi đặt tên mã độc theo tên các tệp hệ thống hợp pháp nhằm tránh phát hiện bởi hệ thống bảo mật và phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn. Bạn có thể xác định tính chính xác của tệp smss.exe bằng cách kiểm tra vị trí của nó trên ổ cứng cục bộ và xác minh chữ ký kỹ thuật số của nó.

Làm cách nào để kiểm tra vị trí và chữ ký số của smss.exe

 1. Mở Trình quản lý Tệp (Ctrl + Shift + Esc) và chuyển đến tab Chi tiết. Nhấp phải vào smss.exe và chọn Thuộc tính.

  Hoặc, chuyển đến tab Tiến trình, nhấp phải vào Windows Session Manager và chọn Thuộc tính.

 2. Trong tab Tổng quan, kiểm tra vị trí của tệp và đảm bảo nó nằm trong thư mục C:WindowsSystem32 hoặc C:Windows hoặc C:WindowsSystem32Event AgentBin.

 3. Chuyển đến tab Chữ ký số, kiểm tra danh sách Chữ ký và đảm bảo nó nói rằng Microsoft Windows Publisher.

Tương tự như nhiều tiến trình hệ thống khác được tích hợp trong Windows 10, tệp thực thi smss.exe được đặt trong thư mục C:WindowsSystem32. Đối với PC chạy hệ điều hành cũ hoặc lỗi thời (Win 7 / Win 8 / Win 8.1), bạn có thể tìm thấy smss.exe ở vị trí C:Windows hoặc C:WindowsSystem32Event AgentBin.

Nếu tệp thực thi Session Manager Subsystem nằm trong một thư mục khác ngoài những thư mục đã nêu ở trên, đó chắc chắn là một chương trình virus. Chạy nó qua một công cụ bảo mật hoặc loại bỏ nó khỏi máy tính của bạn ngay lập tức. Bạn nên làm điều tương tự nếu tệp không có chữ ký kỹ thuật số của Microsoft Windows Publisher.

Cách sửa chữa và thay thế smss.exe

Như đã đề cập trước đó, máy tính của bạn có thể gặp sự cố, gây ra một số lỗi ngẫu nhiên và tự động khởi động lại nếu tệp Session Manager Subsystem bị thiếu hoặc bị hỏng. Nếu tệp smss.exe bị nhiễm virus, xóa một cách vô tình hoặc bị gỡ bỏ khỏi máy tính của bạn bởi phần mềm diệt virus, bạn có thể sửa (hoặc thay thế) nó bằng cách sử dụng các công cụ và phương pháp dưới đây.

1. Sửa chữa smss.exe với công cụ Kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC)

Công cụ Kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC) của Windows là một công cụ hữu ích để sửa chữa các tệp bị hỏng. Nó quét máy tính của bạn và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng. Để có kết quả hiệu quả, Microsoft khuyến nghị chạy công cụ Quản lý và Dịch vụ Hình ảnh Triển khai (DISM) trước khi chạy Công cụ Kiểm tra Tệp Hệ thống – đặc biệt là nếu PC của bạn chạy Windows 10, Windows 8 hoặc Windows 8.1.

Đối với các phiên bản cũ hơn của hệ điều hành, bạn có thể chạy SFC trực tiếp (xem Bước 3 bên dưới).

 1. Nhấp phải vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin) trong Menu Truy cập Nhanh.

 2. Dán câu lệnh dưới đây vào cửa sổ và nhấn Enter.

  DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

  Lệnh này sẽ yêu cầu công cụ DISM cung cấp các tệp cần thiết để sửa chữa và thay thế các tệp bị hỏng. Quá trình này có thể mất vài phút, vì vậy hãy đợi cho đến khi bạn nhận được thông báo thành công trước khi chạy lệnh tiếp theo.

 3. Dán câu lệnh dưới đây vào cửa sổ và nhấn Enter.

  sfc /scannow

  Windows sẽ quét các tệp hệ thống của bạn và thay thế bất kỳ tệp hỏng nào mà nó tìm thấy. Quá trình này cũng mất vài phút, không đóng cửa sổ Command Prompt cho đến khi quá trình quét hoàn tất 100%.

2. Chạy Công cụ Kiểm tra Đĩa Cứng

Các tệp hệ thống có thể bị hỏng nếu có một phân vùng bị hỏng trên ổ cứng của bạn. Công cụ Kiểm tra đĩa sẽ quét ổ cứng của bạn để tìm các phân vùng lỗi và tự động sửa chữa chúng. Bạn nên chạy công cụ này nếu SFC không tìm thấy bất kỳ tệp hệ thống nào bị hỏng và smss.exe vẫn tiếp tục sử dụng tài nguyên CPU quá nhiều.

Khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị, dán câu lệnh dưới đây vào cửa sổ và nhấn Enter.

chkdsk C: /f /r

3. Cài đặt lại Windows

Nếu không có phương pháp nào trên giải quyết vấn đề, bạn có thể thực hiện cài đặt lại sạch Windows như một biện pháp cuối cùng.

Hiểu về Windows Session Manager

Lúc này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu tầm quan trọng của Session Manager Subsystem (hoặc Windows Session Manager) trên PC Windows của bạn. Nếu bạn có phiên bản chính thức của tệp smss.exe trên thiết bị của mình, không cần phải lo lắng.

Đừng thử ngưng hoặc tắt tệp khỏi thiết bị của bạn – ngay cả khi nó sử dụng tài nguyên CPU nhiều hoặc gây ra các vấn đề khác. Đôi khi, khởi động lại thiết bị đơn giản có thể khắc phục vấn đề. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn khi máy tính của bạn khởi động lại, hãy kiểm tra vị trí tệp, chữ ký số và quét nó với phần mềm diệt virus trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Conclusion: So above is the SMSS.exe là gì và có an toàn không? article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button