Tin Tức

SearchUI.exe là gì và có cần thiết hay không?

You are interested in SearchUI.exe là gì và có cần thiết hay không? right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Windows là hệ điều hành rất phức tạp và bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, một số phần không quan trọng bằng những phần khác. Nếu bạn muốn giảm sử dụng tài nguyên hệ thống, bạn có thể tắt một số dịch vụ và tiến trình hệ thống không cần thiết, mặc dù trước hết bạn cần hiểu rõ chúng.

Một trong những tiến trình khá dễ hiểu là SearchUI.exe. Như tên gọi, SearchUI.exe (hoặc SearchApp.exe) là một thành phần của tính năng tìm kiếm của Windows 10, đặc biệt là công cụ tìm kiếm ban đầu của trợ lý cá nhân Cortana. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nó.

SearchUI.exe (hoặc SearchApp.exe) là gì và liệu bạn có nên tắt nó?

SearchUI.exe là quy trình cho phép thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ của bạn hoạt động. Trước đây, SearchUI.exe đã được kết hợp với Cortana, trợ lý cá nhân của Windows 10, nhưng đã được loại bỏ ra khỏi Cortana trong bản cập nhật Windows 10 19H1 vào tháng 4 năm 2019 và đổi tên thành SearchApp.exe để phân biệt nó với các thành phần khác.

Như hiện tại, SearchApp.exe là một quy trình tiêu tốn tài nguyên thấp thông thường và hoạt động ngầm. Tuy nhiên, nó vẫn sử dụng một số tài nguyên để đảm bảo rằng khi bạn nhấp vào thanh tìm kiếm ở góc dưới bên trái, menu tìm kiếm sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức, cho phép bạn tìm kiếm trên máy tính hoặc trên web, mở các ứng dụng cụ thể hoặc thay đổi cài đặt máy tính.

Đây là một công cụ tìm kiếm cơ bản rất dễ sử dụng, dựa trên các quy trình khác (chẳng hạn như Windows Search Indexer) để quản lý chỉ mục tập tin hoặc tìm kiếm web, cho phép Windows nhanh chóng tìm kiếm các tập tin và ứng dụng đã cài đặt khi bạn tìm kiếm chúng. Là một quy trình hệ thống của Windows, SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) hoàn toàn an toàn để chạy và sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắt công cụ tìm kiếm, bạn cũng có thể làm được điều đó. Bạn có thể ẩn nó khỏi màn hình, đảm bảo quy trình vẫn chạy nhưng không sử dụng bất kỳ tài nguyên hệ thống nào. Hoặc bạn có thể dừng quy trình khỏi hoạt động, đảm bảo tính năng tìm kiếm bị vô hiệu hóa (tạm thời hoặc vĩnh viễn).

Cách ẩn thanh tìm kiếm trên Windows 10

Trước khi bạn xem xét tắt SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) trên Windows, bạn có thể ẩn thanh tìm kiếm thay vì tắt nó. Điều này đảm bảo các tính năng tìm kiếm của Windows vẫn hoạt động và sẵn có, nhưng thanh tìm kiếm sẽ được ẩn. Quy trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) sẽ vẫn bị tạm dừng nhưng vẫn được bật.

 1. Để làm điều này, nhấp chuột phải vào thanh tìm kiếm (hoặc thanh tác vụ) và chọn Tìm kiếm > Đã ẩn từ menu.

 2. Để hiển thị lại thanh tìm kiếm bất cứ lúc nào, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Tìm kiếm > Hiện hộp tìm kiếm. Hoặc chọn Tìm kiếm > Hiện biểu tượng tìm kiếm để giữ nó ẩn nhưng vẫn cho phép truy cập tính năng tìm kiếm với biểu tượng nhỏ hơn.

Cách tạm dừng quy trình thanh tìm kiếm Windows 10

Thanh tìm kiếm Windows 10 (SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe) luôn chạy trên máy tính của bạn, ngay cả khi bạn ẩn thanh tìm kiếm khỏi màn hình. Tuy nhiên, nếu quá trình tìm kiếm thường bị mắc kẹt, bạn sẽ cần dừng quy trình và khởi động lại nó.

Ví dụ, nếu menu tìm kiếm bị đơ liên tục, bạn có thể cần kết thúc quy trình để khắc phục vấn đề. Bạn có thể làm điều này bằng Windows Task Manager hoặc bằng Windows PowerShell.

Sử dụng Task Manager

 1. Để dừng SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) bằng Task Manager, bạn cần mở một cửa sổ Task Manager mới. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager để làm điều này.

 2. Trong tab Chi tiết của cửa sổ Task Manager, tìm kiếm SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe. Tên ứng dụng sẽ thay đổi tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 của bạn. Sau khi xác định được ứng dụng, nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Kết thúc tác vụ.

 3. Task Manager sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn muốn dừng quy trình – chọn Kết thúc quy trình để làm điều này.

 4. Sau khi kết thúc quy trình đang chạy, chọn thanh tìm kiếm một lần nữa. Windows sẽ khôi phục quy trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe), khôi phục các chức năng của thanh tìm kiếm.

Sử dụng Windows PowerShell

Một cách khác để tạm ngừng quy trình thanh tìm kiếm bị hỏng trên Windows 10 là sử dụng Windows PowerShell.

 1. Để làm điều này, nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Windows PowerShell (Quản trị viên).

 2. Trong cửa sổ PowerShell mới, nhập taskkill /f /im SearchUI.exe (nếu phiên bản Windows của bạn sử dụng quy trình SearchUI.exe) hoặc taskkill /f /im SearchApp.exe (nếu phiên bản Windows của bạn sử dụng quy trình SearchApp.exe), sau đó nhấn phím Enter trên bàn phím.

 3. Chạy lệnh taskkill sẽ dừng quy trình thanh tìm kiếm. Để khôi phục nó, chọn thanh tìm kiếm – Windows sẽ tự động khởi động lại quy trình.

Cách vô hiệu hóa SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe trên Windows 10

Các bước trên sẽ giúp bạn ẩn hoặc dừng quy trình thanh tìm kiếm đang chạy – nhưng chỉ tạm thời. Nếu bạn muốn ngăn SearchApp.exe hoặc SearchUI.exe chạy, bạn phải sử dụng Windows PowerShell để tiếp quản và đổi tên tệp tin thực thi để dừng nó chạy.

Vô hiệu hóa quy trình thanh tìm kiếm
 1. Để làm điều này, nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Windows PowerShell (Quản trị viên).

 2. Trong cửa sổ PowerShell mới, nhập cd C:WindowsSystemApps và nhấn Enter để chuyển đến thư mục SystemApps. Sau đó, nhập ls để xem danh sách các thư mục con. Duyệt qua danh sách và xác định xem bạn có một thư mục Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy hoặc Microsoft.Windows.Search_cw5n1h2txyewy được liệt kê. Nhập cd Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy hoặc cd Microsoft.Windows.Search_cw5n1h2txyewy (theo sau bằng Enter) để chuyển vào thư mục chính xác tại điểm này.

 3. Khi PowerShell ở trong thư mục chính xác, nhập các lệnh sau theo thứ tự để tiếp quản quy trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) và đổi tên nó. Nếu bạn đang ở trong thư mục Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy, thay thế file.exe bằng SearchUI.exe. Nếu bạn đang ở trong thư mục Microsoft.Windows.Search_cw5n1h2txyewy, thay thế file.exe bằng SearchApp.exe. Chạy các lệnh này theo thứ tự để hoàn thành quá trình:

  • takeown /f file.exe
  • icacls file.exe /grant administrators:F
  • taskkill /f /im file.exe
  • mv file.exe file-old.exe
 4. Với quy trình SearchApp.exe (hoặc SearchUI.exe) đã dừng và đã đổi tên, thanh tìm kiếm sẽ không còn hoạt động. Bạn sẽ cần làm theo các bước trên để nhập vào thư mục chính xác và sau đó nhập mv SearchApp-old.exe SearchApp.exe hoặc mv SearchUI-old.exe SearchUI.exe, tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn.

Chạy các lệnh này sẽ ngăn Windows mở quy trình thanh tìm kiếm – vì vậy, nó sẽ không hoạt động trên máy tính của bạn. Rất tiếc là không thể (hiện tại) gỡ bỏ ứng dụng bằng Windows PowerShell hoặc các công cụ khác, vì vậy đây vẫn là phương pháp tốt nhất để ngừng nó hoạt động trên máy tính của bạn.

Khắc phục vấn đề tìm kiếm trên Windows 10

Nếu bạn muốn sử dụng thanh tìm kiếm Windows để tìm kiếm trên máy tính hoặc trên web, bạn sẽ cần để SearchUI.exe tiếp tục chạy trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới hạn số dữ liệu mà Microsoft ghi lại về bạn, có thể tốt nhất là tắt hoàn toàn nó bằng các phương pháp đã liệt kê ở trên.

Nếu bạn gặp sự cố với tìm kiếm trên Windows 10, bạn có thể cần khắc phục vấn đề bằng cách xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm. Nếu điều này không giải quyết được vấn đề, bạn có thể cần tìm hiểu các bước khắc phục tiếp theo, chẳng hạn như sử dụng Windows Troubleshooter hoặc các lệnh nâng cao như SFC để khôi phục các tệp hệ thống của bạn.

Conclusion: So above is the SearchUI.exe là gì và có cần thiết hay không? article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button