Tin Tức

Quy tắc bóng tối của Elon Musk

You are interested in Quy tắc bóng tối của Elon Musk right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

image

Cuối tháng 10 năm ngoái, Colin Kahl, người từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách tại Pentagon, ngồi trong một khách sạn ở Paris và chuẩn bị thực hiện một cuộc gọi để ngăn chặn thảm họa tại Ukraine. Một nhân viên trao cho anh một chiếc iPhone – một phần để tránh những tin nhắn muộn và biểu tượng cảm xúc kỳ quặc trên điện thoại riêng của Kahl. Kahl đã trở về phòng của mình, với bức rèm nặng và tầm nhìn xa ra tháp Eiffel, sau một ngày họp với các quan chức từ Vương quốc Anh, Pháp và Đức. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Kahl đã ngạc nhiên khi chuẩn bị gọi cho ai đó: “Ông ta như thế này, ‘Tại sao tôi lại gọi cho Elon Musk?’ “

Nguyên nhân sớm trở nên rõ ràng. “Mặc dù Musk kỹ thuật không phải là một nhà ngoại giao hay nhà chính khách, tôi cảm thấy quan trọng để đối xử với ông ta như vậy, bởi tầm ảnh hưởng ông đã có đối với vấn đề này,” Kahl nói với tôi. SpaceX, công ty khám phá không gian của Musk, đã cung cấp dịch vụ truy cập Internet trên toàn Ukraine trong vài tháng, cho phép lực lượng nước này lên kế hoạch tấn công và tự bảo vệ. Nhưng trong những ngày gần đây, khi lực lượng đang tiến vào vùng lãnh thổ bị tranh chấp với Nga, họ phát hiện kết nối bị chặn. Càng đáng lo ngại hơn, SpaceX mới đây đã đưa ra một thông điệp cảnh báo cho Pentagon: nếu không chịu chi phí cung cấp dịch vụ ở Ukraine (tổng cộng khoảng bốn trăm triệu đô la mỗi năm), công ty sẽ cắt đứt truy cập. Một quan chức quốc phòng cấp cao, một trong số bốn người đã mô tả cuộc đối đầu này cho tôi, nhớ lại: “Chúng tôi đã bắt đầu hoảng loạn. Musk ‘có thể tắt đi bất cứ lúc nào. Và điều đó sẽ có tác động thực tiễn đối với người dân Ukraine.”

Musk đã tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine ngay sau khi Nga xâm chiếm vào tháng 2 năm 2022. Ngoài cuộc tấn công truyền thống, Kremlin đang tiến hành các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Ukraine. Các quan chức Ukraine cùng với một liên minh lỏng lẻo của người đầu cơ quốc tịch Ukraine trong lĩnh vực công nghệ, đang thảo luận trong nhóm trên WhatsApp và Signal, đã tìm ra một giải pháp tiềm năng: Starlink, sản xuất bởi SpaceX. Các đĩa kết nối dựa trên ba chân, mỗi đĩa có kích thước tương tự một màn hình máy tính và được bọc bằng nhựa trắng gợi nhớ đến thiết kế thông minh của các dòng xe điện Tesla của Musk, kết nối với mạng lưới vệ tinh. Các đơn vị này có phạm vi hạn chế, nhưng trong tình huống này, đó là một ưu điểm: mặc dù cần một mạng lưới quốc gia các đĩa nhưng Nga sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận hoàn toàn kết nối Ukraine. Tất nhiên, Musk cũng có thể làm điều đó. Ba người đã tham gia mang Starlink đến Ukraine, tất cả đều nói với tôi với điều kiện không được tiết lộ danh tính vì họ lo lắng rằng Musk, nếu tức giận, có thể rút dịch vụ của mình, cho biết rằng ban đầu họ đã bỏ qua ý nghĩa của việc kiểm soát cá nhân của ông ta. “Lúc đó không ai nghĩ đến vấn đề này,” một trong số họ, một nhà điều hành công nghệ Ukraine, nói. “Mọi thứ chỉ xoay quanh việc ‘Hãy đi, mọi người đang chết.'”

Trong những tháng tiếp theo, việc gây quỹ trong cộng đồng người Ukraine ở Silicon Valley, hợp đồng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và các chính phủ Châu Âu, cùng với đóng góp không tính phí từ SpaceX, đã tạo điều kiện để chuyển giao hàng ngàn đơn vị Starlink cho Ukraine. Một binh sĩ trong đơn vị liên lạc của Ukraine, người chịu trách nhiệm duy trì truy cập Starlink trên tuyến đầu, và yêu cầu chỉ được công khai tên gọi Mykola, nói với tôi: “Đó là cột sống thiết yếu của việc giao tiếp trên chiến trường.”

Ban đầu, Musk đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nguyên tắc của Ukraine, phản ứng tích cực khi Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Ukraine về biến đổi kỹ thuật số, đăng tải hình ảnh về thiết bị trên mạng xã hội. Tuy nhiên, khi cuộc chiến kéo dài, SpaceX bắt đầu nghi ngại về chi phí. “Chúng tôi không ở vị trí tiếp tục tài trợ các đơn vị cho Ukraine, hoặc tài trợ các đơn vị hiện có trong một thời gian không xác định,” người phụ trách bán hàng chính phủ của SpaceX nói với Pentagon trong một thư, vào tháng 9 năm ngoái. (CNBC gần đây đánh giá SpaceX với giá gần 150 tỷ đô la. Forbes ước tính giá trị tài sản cá nhân của Musk là 220 tỷ đô la, biến ông trở thành người giàu nhất thế giới.)

Musk cũng ngày càng không thoải mái với việc công nghệ của ông được sử dụng vào chiến tranh. Tháng đó, tại một hội nghị ở Aspen có sự tham gia của các nhân vật kinh doanh và chính trị, Musk thậm chí còn có vẻ ủng hộ Vladimir Putin. “Ông ta đứng trên sân khấu và nói: ‘Chúng ta nên đàm phán. Putin muốn hòa bình – chúng ta nên đàm phán với Putin về hòa bình’,” Reid Hoffman, người đã giúp khởi đầu PayPal cùng với Musk, nhớ lại. Ông cho biết, Musk dường như đã “mua toàn bộ những gì Putin đang cung cấp, tận hưởng từng chi tiết của nó.” Một tuần sau đó, Musk đăng tweet một đề xuất cho kế hoạch hòa bình của riêng mình, trong đó đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới để sửa đổi biên giới của Ukraine và giao cho Nga quyền kiểm soát Crimea, chiến lược tự trị được công nhận bởi hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, là lãnh thổ của Ukraine. Trong các tweet sau đó, Musk mô tả một kết quả thuận lợi cho Nga và đính kèm bản đồ nhấn mạnh về các vùng phía đông của Ukraine, một số trong số đó, ông lập luận, “ước muốn Nga.” Musk cũng thăm dò cảm xúc của người theo dõi trên Twitter về kế hoạch này. Triệu người đã đáp lại, với khoảng sáu mươi phần trăm từ chối đề xuất. (Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cũng đăng một cuộc thăm dò riêng của mình trên Twitter, hỏi người dùng xem họ thích Elon Musk ủng hộ Ukraine hay người ủng hộ Nga. Ông ta thắng, mặc dù cuộc thăm dò của Zelensky có số lượng người tham gia nhỏ hơn: Musk có hơn hai mươi lần lượng người theo dõi.)

Khi đó, sự ủng hộ của Musk dường như đã thể hiện trên chiến trường. Một ngày nọ, khi lực lượng Ukraine tiến vào các khu vực bị tranh chấp ở phía nam, họ bất ngờ không thể giao tiếp. “Chúng tôi rất gần tuyến đầu,” Mykola, binh sĩ trong đơn vị liên lạc, nói với tôi. “Chúng tôi vượt qua biên giới này và Starlink ngừng hoạt động.” Hậu quả là tức thì. “Giao tiếp trở nên ngưng trệ, các đơn vị bị cô lập. Khi bạn đang tấn công, đặc biệt là với các chỉ huy, bạn cần một luồng thông tin liên tục từ các tiểu đoàn. Các chỉ huy phải lái xe lên chiến trường để thu vào phạm vi sóng radio, rủi ro cho chính họ,” Mykola nói. “Đó là hỗn loạn.” Người đầu tư Ukraine đã gây quỹ cho các đơn vị Starlink bắt đầu nhận được cuộc gọi hoảng loạn. Nhà điều hành công nghệ nhớ lại một quan chức quân đội Ukraine nói với ông, “Chúng tôi cần Elon ngay bây giờ.” “Bây giờ như thế nào?” ông trả lời. “Ngay lập tức,” quan chức nói. “Người dân đang chết.” Một người Ukraine khác đã nói với tôi rằng ông đã “được gọi dậy bởi mười hai cuộc gọi nói rằng họ đã mất kết nối và phải rút lui.” Financial Times cho biết các lỗi ngoại tuyến ảnh hưởng đến các đơn vị ở Kherson, Zaporizhzhia, Kharkiv, Donetsk và Luhansk. Các quan chức Mỹ và Ukraine nói với tôi rằng họ tin rằng SpaceX đã cắt kết nối thông qua hệ thống địa lý.

Quan chức quốc phòng cấp cao nói: “Chúng tôi đã có một loạt các cuộc họp trong nội bộ Bộ để tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì về vấn đề này.” Vai trò độc nhất của Musk đã đặt ra những thách thức mới lạ, cũng như vai trò của chính phủ như một trung gian. “Điều đó không đơn giản như chúng tôi có thể coi ông ta vi phạm hợp đồng hay điều gì đó,” quan chức tiếp tục. Pentagon sẽ cần đạt được một thỏa thuận hợp đồng với SpaceX để ít nhất là Musk “không thể tỉnh giấc một sáng và chỉ đơn giản là quyết định không muốn làm điều này nữa.” Kahl thêm vào: “Đó là một cách để chúng tôi khóa dịch vụ trên toàn Ukraine. Nó ít nhất có thể ngăn Musk tắt công tắt công tắt điện hoàn toàn.”

Conclusion: So above is the Quy tắc bóng tối của Elon Musk article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button