Tin Tức

Đây là 6 cách độc đáo mà IKEA đã “đánh lừa” bạn để mua hàng

You are interested in Đây là 6 cách độc đáo mà IKEA đã “đánh lừa” bạn để mua hàng right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Bạn đã từng ghé qua một cửa hàng IKEA chưa? Nếu đã từng, bạn sẽ biết rằng đó là một trải nghiệm đầy thử thách, mà chính IKEA đã tạo ra. Họ đã sử dụng thông tin thu thập được từ những cửa hàng này để tạo ra một trải nghiệm không thể đoán trước.

Cách đây không lâu, tôi đã có dịp thăm một cửa hàng IKEA. Lúc ấy, tôi ngây thơ tưởng rằng họ chỉ bán đồ đạc. Nhưng sự thật là mọi hành động của bạn đều được kiểm soát cẩn thận khi bạn đi dạo trong cửa hàng. Đây chính là bí quyết mà IKEA sử dụng.

IKEA tin vào việc học hỏi thông qua hành động

Theo lời của họ, “Chúng tôi tin vào việc học hỏi thông qua hành động. Chúng tôi vận hành Trung tâm Khái niệm IKEA tại Delft, Hà Lan, nơi mà việc mua sắm, học hỏi, thử nghiệm và hỗ trợ đều quy về một mối”.

Điều này rất hứng thú với tôi, một người nghiên cứu hành vi khách hàng. IKEA phân tích hành động của chúng ta để hiểu tác động của những thay đổi tinh tế nhất trong môi trường đến hành vi mua sắm của chúng ta.

Những chiêu trò của IKEA

Gần đây, tôi đã thường xuyên tới cửa hàng IKEA ở Delft. Điều này giúp tôi dễ dàng nhận ra những thay đổi tinh tế mà IKEA đã thực hiện. Từ vị trí của nhà hàng, các biển hiệu, cho đến cả nhà vệ sinh chung – tất cả đã được thay đổi vị trí.

Vậy phân tích hành vi người dùng đã được sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật phân tích mà IKEA đã sử dụng để giải thích những thay đổi này.

1. Một trải nghiệm mua sắm vui vẻ, không cần lo lắng về con cái

Các cửa hàng IKEA có khu vui chơi riêng cho trẻ em được gọi là “Småland”. Đây là nơi mà phụ huynh có thể để con cái yên tâm chơi đùa trong khi mua sắm trong không gian thoải mái. Điều này không chỉ thu hút các khách hàng mà còn giúp IKEA.

Con cái thường chán chường khi phải đi cùng bố mẹ trong cửa hàng dài đằng đẵng của IKEA. Họ sẽ tìm đến bố mẹ khi cảm thấy chán. Đi mua sắm cùng con cái thường khiến bạn muốn mua hàng nhanh chóng để tránh phiền phức. Khi khách hàng chỉ mất ít thời gian trong cửa hàng, họ mua ít hàng hơn và không có thời gian để quan tâm đến những mặt hàng lớn hơn.

2. Người mua hàng sẽ quên mất thời gian

Bên trong cửa hàng IKEA, không có cửa sổ nên bạn không thể biết được thời tiết ngoài trời. Những chiếc đồng hồ trên tường mà bạn thấy cũng không giúp ích gì, vì chúng chỉ hiển thị giờ đúng đôi lần trong ngày. Đây là một chiêu trò mà IKEA đã học từ các sòng bạc.

Nếu bạn không biết mất bao lâu trong cửa hàng IKEA, bạn sẽ quên mất thời gian. Bạn sẽ lãng phí thời gian lâu hơn dự tính và giỏ hàng của bạn cũng sẽ đầy hơn.

3. Bạn không muốn mua hàng? Bạn sẽ muốn mua thôi

Trước khi bước vào thế giới đồ gia dụng khổng lồ của IKEA, bạn sẽ nhận được một chiếc bút chì và một danh sách mua sắm dài. Điều này giúp bạn tập trung và đưa ra lựa chọn trong quá trình mua sắm.

Việc viết ra những gì bạn cần mua sẽ khiến bạn chú ý đến quá trình mua sắm. Với mỗi từ bạn viết ra, bạn sẽ điểm lại một bước gần hơn đến việc mua tủ áo hoặc đồ đạc khác. Điều này tạo nên cam kết mua hàng cá nhân, do chính bạn viết ra.

4. Loại bỏ lý do để không mua sản phẩm – IKEA thay đổi suy nghĩ của khách hàng

Sau khi bạn đã viết danh sách mua sắm, bạn đã sẵn sàng cho chuyến thám hiểm mua sắm. Mục đầu tiên bạn gặp là các sản phẩm “những món đồ nếu có thì rất là hay”. Đó là những món gia dụng như máy rửa bát, bọt biển rửa bát, nến đặt bàn ăn và nhiều sản phẩm khác.

Khi bạn nghĩ “Có lẽ nên mua cái máy rửa bát này vì giá rẻ”, quyết định đó đã thay đổi toàn bộ cách bạn nghĩ về việc mua sắm. Thay vì hỏi “Tôi nên mua gì?”, não bạn chuyển sang chế độ “Tôi có thể mua thêm gì?”. Chào mừng bạn đến với bẫy mua sắm của IKEA, nơi bạn có thể mua sắm một cách thoải mái.

5. Đồ ăn ở IKEA có giá rẻ

Nếu bạn đã đến IKEA, khả năng cao bạn sẽ mua một cái gì đó. Một trong những lí do chính là đồ ăn ở đó rất rẻ. Nhìn vào nhà hàng của IKEA, bạn sẽ thấy đồ ăn gần như miễn phí. Nhưng liệu họ có lời từ đồ ăn đó không?

Não bạn cố gắng tìm lý do cho sự chênh lệch giá này. “Nếu họ chỉ kiếm vài xu từ mỗi đô la, họ sẽ cần bán nhiều lắm mới có lợi nhuận.” Thực tế là tất cả mọi người đang ăn, đây chính là bằng chứng!

Điều này tạo ra suy nghĩ chung rằng IKEA đang bán đồ với giá sản xuất hoặc thấp hơn. Với suy nghĩ này, bạn chắc chắn sẽ tìm được những món hàng tốt. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng như vậy.

6. Được thưởng thức món quà cuối cùng

Sau cùng, bạn sẽ hoàn thành chuyến mua sắm dài. Túi hàng mà bạn đã mua khá đắt đỏ. Bạn có thể cảm thấy hơi hối tiếc vì đã phải tiêu nhiều tiền.

Nhưng IKEA không muốn bạn ra về trong tình trạng buồn rầu. Họ có một cách thông minh để giải quyết vấn đề này. Họ hiểu rằng món hàng cuối cùng mà bạn mua sẽ là thứ bạn nhớ nhất. Vì vậy, họ sẽ tặng bạn một món quà bạn sẽ khó có khả năng từ chối. Đó có thể là một cái xúc xích ngon lành hoặc một cây kem với giá cực kì rẻ. Thưởng thức chút đồ ngọt này sau khi đã mệt mỏi mua đồ nhé!

Và món quà đó chính là kết thúc chuỗi mua sắm béo bở của bạn, từ máy rửa bát, bánh ăn, tủ quần áo, cho đến cây kem/xúc xích. Mục tiêu cao cả và kết thúc đều gắn liền với quá trình mua sắm.

7. Bí mật của nhà vệ sinh

Tôi đã cố gắng tìm hiểu mọi thứ về mối liên hệ giữa địa điểm đặt nhà vệ sinh và thói quen mua sắm. Nhưng không có nghiên cứu nào nói về điều đó. Có lẽ IKEA đã có một bí mật mà chúng ta không biết.

Sau khi hỏi nhân viên, tôi mới biết rằng nhà vệ sinh đã được thay đổi vị trí để IKEA có thể tiến hành cải thiện cửa hàng. Chẳng có bí mật gì cả.

Theo Dink

Conclusion: So above is the Đây là 6 cách độc đáo mà IKEA đã “đánh lừa” bạn để mua hàng article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button