Tin Tức

Cách cài đặt lại DirectX trên Windows 11/10

You are interested in Cách cài đặt lại DirectX trên Windows 11/10 right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Reinstall DirectX

DirectX đã giúp hệ điều hành Microsoft Windows trở thành nền tảng tốt nhất cho các trò chơi nhờ khả năng đồ họa mạnh mẽ. Nhưng bạn sẽ phải làm gì khi thành phần này không hoạt động đúng trên máy tính của bạn?

Trước đây, DirectX cần được cài đặt riêng biệt trên các phiên bản Windows trước đó, do thường được đóng gói cùng với các trò chơi. Tuy nhiên, ngày nay, quá trình này được tự động hóa, khiến việc tìm cách cài đặt thủ công trở nên hơi khó khăn. Để giúp bạn, dưới đây là tất cả các phương pháp để cài đặt lại DirectX trên máy tính Windows của bạn.

Khi nào bạn cần cài đặt lại DirectX trên máy tính?

Mặc định, Windows 11/10 đã bao gồm phiên bản DirectX 12 mới nhất. Thông thường, điều này có nghĩa là PC của bạn đã được cập nhật với bất kỳ trình điều khiển mới nào, mang lại hiệu suất đồ họa tốt nhất cho phần cứng của bạn.

Nhưng đôi khi, bạn có thể gặp phải các lỗi. Có thể là bản cập nhật Windows của bạn đã tạm dừng. Có thể việc cài đặt DirectX đã bị hỏng. Cho dù lý do là gì, nếu có bất kỳ vấn đề đồ họa nào trên máy tính của bạn (như khi chạy các trò chơi video), thì điều đầu tiên cần thử là cài đặt lại DirectX.

Phương pháp số 1: Tải về Trình cài đặt DirectX

Mặc dù DirectX được cài đặt và cập nhật tự động, vẫn tồn tại một trình cài đặt độc lập. Nó có thể được sử dụng để thêm các phiên bản DirectX đã lỗi thời vào máy tính của bạn mà không cần gỡ bỏ phiên bản DirectX hiện có.

 1. Để tải Trình cài đặt DirectX End-User Runtime Web Installer, hãy vào trang web chính thức của Microsoft. Trình cài đặt rất nhẹ, vì các tệp yêu cầu trong quá trình cài đặt sẽ được tải xuống.

 2. Chạy trình cài đặt này và chấp nhận thỏa thuận giấy phép. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn đang kết nối với internet, vì bất kỳ mô-đun nào cần được cài đặt sẽ được lấy về ngay bây giờ.

 3. Tùy thuộc vào phiên bản DirectX đã được cài đặt trước đó, quá trình này có thể mất từ vài giây đến một giờ. Nếu máy tính của bạn không thiếu bất kỳ thành phần DirectX nào, quá trình cài đặt sẽ kết thúc mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Sử dụng trình cài đặt chính thức của Windows là phương pháp được khuyến nghị để cài đặt lại DirectX trên hệ thống của bạn. Sau khi Trình cài đặt Runtime đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, bạn không nên gặp bất kỳ vấn đề liên quan đến DirectX.

Phương pháp số 2: Kiểm tra cập nhật Windows

Vì DirectX được bao gồm trong Windows 11/10 theo mặc định, bạn không cần tìm kiếm trình cài đặt độc lập. Chỉ cần cập nhật đều đặn là đủ để đảm bảo hệ thống của bạn sẽ chạy phiên bản DirectX 12 mới nhất, vì gói cập nhật Windows bao gồm các gói DirectX.

 1. Để kiểm tra Cập nhật Windows, hãy vào menu Start và mở Cài đặt.

 2. Trong cửa sổ hiển thị, chọn Cập nhật & Bảo mật.

 3. Tab đầu tiên trong danh mục cài đặt này là Cập nhật Windows. Sử dụng nút Kiểm tra cập nhật để làm mới Windows. Nếu có bất kỳ cập nhật nào đang chờ xử lý, Windows sẽ phát hiện và cài đặt chúng ngay bây giờ.

Sau khi bạn cập nhật Windows thành công, bạn không cần phải lo lắng về việc cài đặt lại DirectX nữa. Hệ điều hành sẽ tự động cấu hình các mô-đun DirectX để mang đến cho bạn phiên bản mới nhất mà phần cứng của bạn có thể hỗ trợ.

Phương pháp số 3: Vô hiệu hóa ứng dụng và dịch vụ bên thứ ba

Trong trường hợp hai phương pháp đầu tiên không hoạt động, có khả năng vấn đề nằm ở chỗ khác. Rất hiếm khi, một ứng dụng hoặc dịch vụ bên thứ ba có thể gây nhiễu lên DirectX. Sự can thiệp này có thể gây ra các vấn đề DirectX ngay cả khi phiên bản chính xác đã được cài đặt trên máy tính của bạn.

 1. Để vô hiệu hóa Dịch vụ Khởi động, hãy mở Trình quản lý tác vụ. Bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Del hoặc nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ từ menu.

 2. Nếu lần đầu tiên bạn mở Trình quản lý tác vụ, bạn chỉ có thể xem các ứng dụng đang chạy mà không có bất kỳ dịch vụ hoặc quy trình nào. Để xem tổng quan đầy đủ, hãy chọn Xem thêm.

 3. Trình quản lý tác vụ sẽ hiển thị tất cả các tác vụ đang chạy trên PC của bạn, bao gồm quy trình hệ thống hoặc các tác vụ nền. Chuyển sang tab Khởi động.

 4. Trong tab Khởi động là danh sách tất cả các dịch vụ chạy theo mặc định khi khởi động PC của bạn. Không chỉ làm chậm máy tính của bạn, nhưng chúng thường gây ra xung đột với các ứng dụng quan trọng hơn. Chọn tất cả các dịch vụ không cần thiết và nhấp vào nút Vô hiệu hóa.

 5. Dịch vụ khởi động không phải là những ứng dụng tiêu tốn tài nguyên duy nhất chạy trên máy tính của bạn. Có rất nhiều dịch vụ không hiển thị trong danh sách đó nhưng vẫn tiếp tục chạy ẩn trong nền. Để vô hiệu hóa các tác vụ này, hãy mở Cấu hình hệ thống bằng cách tìm kiếm từ menu Start.

 6. Tiện ích hệ thống MSConfig cho phép bạn cấu hình tùy chọn khởi động trên máy tính và chi tiết hơn nhiều so với Trình quản lý tác vụ. Chú ý đến tùy chọn khởi động bình thường trên màn hình này; sau khi hoàn thành việc chẩn đoán, bạn cần bật tùy chọn này để trả lại mọi thứ về mặc định. Bây giờ, chọn tab Dịch vụ để tiếp tục.

 7. Tất cả các dịch vụ nền đang chạy trên PC của bạn được liệt kê ở đây. Điều này bao gồm cả các quy trình hệ thống, vì vậy hãy kích hoạt hộp kiểm Ẩn tất cả dịch vụ Microsoft để loại bỏ chúng. Bây giờ bạn có thể sử dụng nút Vô hiệu hóa tất cả để tắt tất cả các quy trình phụ thêm này.

Lưu ý rằng bước này không phải là vĩnh viễn. Rất nhiều dịch vụ trong danh sách này, mặc dù không bắt buộc, vẫn hữu ích một chút và cần hoạt động để đạt hiệu suất tốt nhất cho máy tính của bạn. Điều này chỉ cho phép chúng tôi kiểm tra xem có ứng dụng của bên thứ ba nào có thể gây nhiễu lên cài đặt DirectX của bạn.

Bây giờ, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính và kiểm tra xem DirectX có hoạt động không. Nếu có, một trong số các dịch vụ từ danh sách trước đó chính là nguyên nhân. Chúng tôi khuyến nghị bạn hãy kích hoạt chúng một cách từng bước để tìm ra ứng dụng gây phiền nhiễu, sau đó gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa nó.

Sau khi hoàn tất, hãy nhớ quay lại Ứng dụng Cấu hình hệ thống và chọn Khởi động bình thường để đặt lại mọi thứ về mặc định.

Phương pháp số 4: Chạy Công cụ Kiểm tra Tệp hệ thống trong Command Prompt

Nếu bạn đã cài đặt DirectX đúng cách, cập nhật máy tính của bạn và kiểm tra xem có dịch vụ xung đột nào hay không, thì chỉ còn khả năng duy nhất là sự hỏng dữ liệu. Các nguồn lực và tệp hệ thống bị hỏng thường gây ra các lỗi kỳ lạ và khó chẩn đoán.

 1. Để tìm và sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng trên máy tính của bạn, hãy mở Command Prompt dưới dạng người quản trị. Chỉ cần gõ cmd vào ô Tìm kiếm để tìm ứng dụng.

 2. Chúng tôi sẽ sử dụng tiện ích Command Prompt được gọi là System File Checker. Như tên gọi, nó sẽ kiểm tra tất cả các tệp hệ thống để tìm bất kỳ sự hỏng dữ liệu nào và sửa chữa các tệp bị ảnh hưởng. Nhập lệnh sfc /scannow để chạy công cụ này.

 3. System File Checker sẽ quét cài đặt Windows của bạn và xác minh tính toàn vẹn của mỗi tệp. Khi quá trình quét hoàn tất, tất cả các tệp hệ thống của bạn đã được kiểm tra và sửa chữa.

Phương pháp nào là cách tốt nhất để cài đặt lại DirectX trên Windows 11/10?

Vì DirectX là một thành phần cốt lõi của Windows 11/10, thông thường bạn không cần phải lo lắng về việc cài đặt nó. Thay vào đó, các cập nhật Windows sẽ tự động vá các vấn đề DirectX, cho phép bạn thoải mái chơi game và chạy các ứng dụng đồ họa khác.

Nhưng trong trường hợp máy tính của bạn gặp vấn đề với DirectX, không tồi khi bạn cài đặt lại nó một cách thủ công. Bạn có thể sử dụng trình cài đặt độc lập của Microsoft cho mục đích này hoặc chỉ đơn giản đảm bảo rằng cập nhật Windows của bạn không bị tạm dừng.

Khi cài đặt DirectX không phải là vấn đề, bạn nên kiểm tra xem có ứng dụng xung đột và hệ thống hỏng dữ liệu hay không. Sửa các vấn đề này đảm bảo rằng DirectX sẽ hoạt động mượt mà trên máy tính Windows của bạn.

Conclusion: So above is the Cách cài đặt lại DirectX trên Windows 11/10 article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button