Tin Tức

Cách cài đặt Ubuntu 21.10 trên WSL cho Windows 10 và 11

You are interested in Cách cài đặt Ubuntu 21.10 trên WSL cho Windows 10 và 11 right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Cài đặt WSL 2 trên Windows 10 và 11 dễ dàng hơn bao giờ hết, và khi bạn muốn thêm một bản phân phối, bạn có thể đơn giản tải ứng dụng từ Microsoft Store. Tuy nhiên, điều đó không chỉ dừng lại ở đó. Microsoft Store là một lựa chọn tốt, nhưng nó giới hạn về các bản phân phối Linux, và trong trường hợp Ubuntu, bạn chỉ có thể tải các phiên bản LTS, không phải là phiên bản mới nhất.

Điều này hoàn toàn phù hợp với nhiều người, nhưng luôn có lý do tốt để bạn muốn sử dụng phiên bản mới nhất, đặc biệt trong quá trình phát triển. Nếu bạn cần Ubuntu 21.10 và không muốn phải khởi động lại hoặc tạo máy ảo, bạn có thể dễ dàng cài đặt nó trên Windows 10 hoặc 11.

Cách lấy Ubuntu 21.10 cho WSL

Việc lấy Ubuntu 21.10 cho WSL không khó, nhưng nó không có một nơi tải xuống rõ ràng. Bạn có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhất trong WSL, nhưng trong trường hợp 21.10, bạn cần sử dụng 21.04.

Nhưng ở đây, tôi sẽ tải tệp hình ảnh và cài đặt phiên bản mới của Ubuntu 21.10.

Để có được các tệp tin bạn cần, hãy truy cập trang web Ubuntu và làm theo các bước sau đây.

  1. Nhấp vào tùy chọn được gọi là “impish”.
  2. Tiếp theo, nhấp vào “current”.

Hình ảnh

  1. Tìm các tệp tin được gắn nhãn “wsl.rootfs.tar.gz”.

Hình ảnh

Sẽ có nhiều tệp tin, nhưng những tệp tin được gắn nhãn “manifest” bạn có thể bỏ qua. Bạn cũng cần chọn phiên bản phù hợp cho máy tính của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy được hỗ trợ bởi Intel hoặc AMD, hãy chọn phiên bản amd64. Nếu bạn đang sử dụng máy dựa trên ARM, hãy chọn phiên bản arm64.

Tải các tệp tin tương ứng, sau đó tiến hành cài đặt.

Cách cài đặt Ubuntu 21.10 trên WSL cho Windows 10 và 11

Từ bây giờ, bạn sẽ làm việc trong PowerShell. Ghi chú nơi bạn đã tải xuống tệp tar từ các bước trên vì bạn sẽ cần đường dẫn tệp tin để cài đặt.

Quá trình cài đặt bắt đầu bằng cách nhập hình ảnh đã tải xuống từ Ubuntu vào WSL của bạn.

Trong PowerShell, bạn cần nhập lệnh sau đây để nhập và cài đặt Ubuntu 21.10:

wsl -import <tên> <đường dẫn để giải nén> <đường dẫn của tệp tải xuống>

Trên hệ thống của tôi, lệnh sẽ trông như sau:

wsl -import Ubuntu-2110 c:/WSL/Ubuntu-2110 c:/Downloads/impish-server-cloudimg-amd64-wsl.rootfs.tar.gz

Thực ra, việc giải nén và cài đặt hình ảnh ở đâu không quan trọng, nhưng nếu bạn định cài đặt nhiều bản phân phối theo cách này, việc tạo một thư mục riêng biệt là ý tưởng tốt.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ định phiên bản WSL ở cuối với cờ -version. Nó sẽ cài đặt phiên bản WSL mà hệ thống của bạn nhận ra là mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi phiên bản đó trong quá trình cài đặt để tránh việc phải chuyển đổi sau này. Chỉ cần thêm số 1 hoặc 2 sau cờ để xác định phiên bản bạn yêu cầu.

Hình ảnh

Việc này sẽ mất vài phút, nhưng sau khi hoàn tất, bạn có thể tiếp tục thiết lập. Vì tính năng này không được cài đặt từ Microsoft Store, không có biểu tượng ứng dụng được tạo trong Menu Start. Bạn sẽ cần khởi chạy nó thủ công bằng lệnh:

wsl -d <tênphânphối>

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Windows Terminal, và bạn nên sử dụng, WSL sẽ tự động thêm nó vào menu thả xuống cùng với tất cả các shell khác mà bạn có thể mở.

Cài đặt cơ bản Ubuntu 21.10

Khi bạn cài đặt Ubuntu 21.10, nó thực ra không chạy qua quá trình thiết lập ban đầu mà bạn có khi cài đặt Ubuntu từ Microsoft Store. Vì vậy, bạn sẽ không có người dùng đã được thiết lập, chỉ có quyền root. Vì vậy, bạn cần tạo một người dùng mới và thêm vào nhóm sudo:

adduser <tênngườiđăngnhập>
usermod -aG sudo <tênngườiđăngnhập>

Và chuyển sang người dùng đó bằng lệnh:

su <tênngườiđăngnhập>

Để khởi động Ubuntu 21.10 với tư cách người dùng mới của bạn, từ PowerShell, gõ:

wsl -d <tênphânphối> -u <tênngườiđăngnhập>

Mặc dù quá trình chuyển đổi hoặc nhập cài đặt mới của bạn sang tài khoản người dùng mới không dài, nhưng việc tự động hóa quá trình luôn tốt hơn. Cấu hình người dùng mặc định cho một bản phân phối được cài đặt theo cách này có một chút khác biệt so với một bản phân phối được tải xuống từ Microsoft Store.

Có một vài cách khác nhau bạn có thể xử lý việc này, nhưng cách dễ nhất và an toàn nhất là chỉnh sửa tệp wsl.conf trên phân phối của bạn để yêu cầu WSL đăng nhập bằng tài khoản người dùng thay vì root. Mở Ubuntu 21.10 và điều hướng đến tệp tin như dưới đây. Có thể tệp không tồn tại khi bạn cài đặt lần đầu, vì vậy hãy tạo tệp và vì bạn muốn đăng nhập bằng tài khoản root chứ không phải tài khoản người dùng của bạn.

cd /etc/
ls
touch wsl.conf
nano wsl.conf

Bây giờ, bạn cần nhập thông tin cần thiết để cho Ubuntu 21.10 khởi chạy với tư cách người dùng thay vì root. Nhập lệnh sau vào tài liệu.

# Set the user when launching a distribution with WSL. 
[user]
default=YourUserName

Dòng đầu tiên là tuỳ ý, nhưng bạn nên để lại các chú thích trong tệp tin wsl.conf để nhắc bạn về chức năng của từng phần.

Thoát khỏi nano bằng cách nhấn Ctrl + X, sau đó nhấn YEnter để lưu tệp tin. Đóng hoàn toàn WSL, để nó yên trong một vài giây, sau đó lần tiếp theo bạn khởi động Ubuntu 21.10, bạn sẽ là người dùng, không phải root.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng Windows Terminal, hãy mở Settings, tìm bản cài đặt Ubuntu 21.10 của bạn trong thanh bên và trong command line, hãy đảm bảo rằng lệnh này được lưu trữ:

wsl.exe -d <tênphânphối> -u <tênngườiđăngnhập>

Việc này có nhiều bước hơn so với cài đặt từ Microsoft Store, nhưng không quá khó.

Conclusion: So above is the Cách cài đặt Ubuntu 21.10 trên WSL cho Windows 10 và 11 article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button