Tin Tức

Cách bật DNS over HTTPS cho tất cả ứng dụng trong Windows 11

You are interested in Cách bật DNS over HTTPS cho tất cả ứng dụng trong Windows 11 right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Microsoft đã thêm tính năng DNS over HTTPS (DoH) để tăng cường bảo mật, riêng tư trên Windows 11. Với tính năng mới này, người dùng Windows 11 sẽ không bị theo dõi các hoạt động trên internet.

Khi bạn kết nối với một trang web hoặc máy chủ trên internet, máy tính của bạn phải truy vấn vào một máy chủ hệ thống tên miền (domain name system – DNS) cho địa chỉ IP được liên kết với hostname.

DoH cho phép máy tính của bạn thực hiện các tra cứu DNS này qua kết nối HTTPS được mã hóa thy vì thông qua tra cứu DNS bằng văn bản bình thường. Nhờ vậy, nhà cung cấp internet (ISP) và cơ quan theo dõi không thể nắm được thông tin của bạn.

Thậm chí, DoH còn giúp người dùng truy cập các trang web bị chặn bằng cách giám sát lưu lượng truy cập DNS.

Microsoft đã từng tung ra DoH qua bản dựng Windows 10 20185 dành cho người dùng tham gia Windows Insider Program với mục đích thử nghiệm. Tuy nhiên, họ đã loại bỏ nó sau vài bản build tiếp theo.

Bây giờ, trên Windows 11 Microsoft đã bật lại DoH và người dùng có thể trải nghiệm nó ngay trên bản Windows 11 Insider Preview.

Sử dụng DNS over HTTPS (DoH) có thể giúp việc duyệt web bảo mật hơn
Sử dụng DNS over HTTPS (DoH) có thể giúp việc duyệt web bảo mật hơn

Cách bật DNS over HTTPS Windows 11

Trước tiên, để trải nghiệm DoH trên Windows 11 thì bạn phải cài Windows 11 Insider Preview trước đã. Bạn có thể tham khảo cách tham gia Windows Insider Program để trải nghiệm Windows 11 Insider Preview trong bài viết dưới đây:

 • Cách đăng ký Windows Insider Program để trải nghiệm sớm Windows 11

Sau đó, bạn kích họa DoH trên Win 11 theo các bước sau:

 • Truy cập Settings bằng cách nhấn Windows + I hoặc nhấn Start sau đó nhấn Settings

 • Bạn tìm đến cài đặt Network & Internet

 • Tại đây, bạn nhấn vào WiFi hoặc Ethernet tùy theo nhu cầu sau đó chọn Edit ở phần DNS sever assignment. Với mạng WiFi có thể bạn sẽ tìm thấy DNS sever assignment trong phần Hardware properties

 • Trên cửa sổ mới, bạn nhấn vào menu thả xuống bên dưới Edit DNS settings rồi chọn Manual

 • Bạn gạt nút ở IPv4 từ Off sang On sau đó điền một DNS mà bạn thích vào ô Preferred DNS (ví dụ 1.1.1.1)

 • Sau khi bạn điền xong, ô Preferred DNS encryption bên dưới sẽ được kích hoạt để bạn chọn phương thức mã hóa mà bạn muốn. Chúng bao gồm:
  • Unencrypted only – Sử dụng DNS không mã hóa tiêu chuẩn
  • Encrypted only (DNS over HTTPS) – Chỉ sử dụng các máy chủ DoH
  • Encrypted preferred, unencrypted allowed – Cố gắng sử dụng máy chủ DoH nhưng nếu không có sẽ quay lại sử dụng mã hóa DNS không bảo mật tiêu chuẩn

 • Bạn chọn cho mình một phương thức bảo mật DNS sau đó nhấn Save
 • Ngoài ra, bạn còn có thể điền thêm một DNS dự phòng vào phần Alternate DNS encryption. Đương nhiên là bạn cũng có thể chọn phương thức bảo mật cho DNS dự phòng.

Các máy chủ DNS có hỗ trợ DoH trên Windows 11

Tại thời điểm này, Microsoft cho biết các máy chủ DNS sau có hỗ trợ DoH và có thể được sử dụng tự động bởi tính năng DNS over HTTPS của Windows 11:

 • Cloudflare: 1.1.1.1 và 1.0.0.1
 • Google: 8.8.8.8 và 8.8.8.4
 • Quad9: 9.9.9.9 và 149.112.112.112

Cách kiểm tra xem DNS over HTTPS đã được cấu hình trên Windows 11 hay chưa

Để kiểm tra xem DNS over HTTPS đã được cấu hình trên Windows 11 của mình hay chưa bạn có thể dùng các câu lệnh sau:

Với netsh:

netsh dns show encryption

Với PowerShell:

Get-DnsClientDohServerAddress

Microsoft cũng cho phép quản trị viên tạo ra máy chủ DoH của riêng họ bằng các câu lệnh sau:

Với netsh:

netsh dns add encryption server=[resolver-IP-address] dohtemplate=[resolver-DoH-template] autoupgrade=yes udpfallback=no

Với PowerShell:

Add-DnsClientDohServerAddress -ServerAddress ‘[resolver-IP-address]’ -DohTemplate ‘[resolver-DoH-template]’ -AllowFallbackToUdp $False -AutoUpgrade $True

Quản lý DoH qua Group policies

Microsoft cũng bổ sung khả năng quản lý các thiết lập DNS over HTTPS của Windows 11 qua Group policies. Microsoft đã thêm vào một chính sách mang tên “Configure DNS over HTTPS (DoH) name resolution” bên trong Computer Configuration > Administrative Templates > Network > DNS Client.

 • Đầu tiên bạn mở Group policies bằng cách nhấn Start rồi gõ gpedit.msc sau đó nhấn Enter. Lưu ý, Group policies không hỗ trợ phiên bản Windows 11 Home
 • Sau đó bạn truy cập Computer Configuration > Administrative Templates > Network > DNS Client

 • Tìm Configure DNS over HTTPS (DoH) name resolution ở ô bên phải rồi nhấn đúp vào nó
 • Tại đây, bạn có thể bật/tắt hoặc cấu hình cho DoH

Chúc các bạn thành công!

Conclusion: So above is the Cách bật DNS over HTTPS cho tất cả ứng dụng trong Windows 11 article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button