Tin Tức

Affinity Photo vs Photoshop: Ai Là Người Chiến Thắng Năm 2023?

You are interested in Affinity Photo vs Photoshop: Ai Là Người Chiến Thắng Năm 2023? right? So let's go together natuts.com look forward to seeing this article right here!

Dù bạn có chưa từng chụp một bức ảnh nào trong đời, bạn cũng đã từng nghe đến Adobe Photoshop. Bây giờ, một phần mềm thiết kế tích hợp có sức mạnh tương tự, dễ tiếp cận và giá rẻ hơn đã xuất hiện. Nhưng liệu phần mềm Affinity Photo của Serif có thể so kè với vị vua đương đầu hiện tại? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét từng khía cạnh của Affinity Photo so với Photoshop.

Affinity Photo Vs Photoshop: So Sánh Giữa Hai Tiêu Chuẩn Của Ngành

Photoshop ban đầu được thiết kế như một phòng tối kỹ thuật số để làm việc trên các bức ảnh. Một số công cụ số mà bạn đang sử dụng ngày nay được đặt theo tên các quy trình trong phòng tối. Ví dụ, công cụ “Dodge and Burn” (ảnh hưởng ánh sáng) tái tạo quá trình phơi các khu vực trên giấy ảnh cho ít (dodging) hoặc nhiều (burning) ánh sáng hơn.

Nhảy ba thập kỷ về trước, phần mềm của Adobe đã lan tỏa khắp mọi nơi. Điều này truyền cảm hứng cho Serif tạo ra dòng ứng dụng Affinity. Nhưng liệu Affinity Photo có thể thực hiện mọi thứ mà Photoshop làm được không?

Giao diện

Khi nhìn thoáng qua, giao diện của cả hai ứng dụng đều tương tự nhau. Thanh công cụ nằm ở bên trái màn hình. Các thuộc tính của công cụ được chọn được hiển thị ở phía trên cùng. Các lớp, biểu đồ tần số và điều chỉnh nằm trong một bảng điều khiển bên phải. Tôi rất thích biểu tượng màu sắc trong Affinity Photo. Chúng cho bạn cái cảm giác “Tôi thân thiện”. Còn các biểu tượng màu xám trong Photoshop toàn thể hiện chuyên nghiệp.

Affinity Photo
Chúng ta có thể thấy giao diện chính của Affinity Photo.

Cả Affinity lẫn Photoshop đều được xây dựng để chỉnh sửa ảnh, vì vậy cửa sổ chính là để hiển thị hình ảnh của bạn. Mặc dù Affinity khiến tôi ấn tượng bởi thiết kế đầy màu sắc, Photoshop cho phép bạn mở cùng một tệp hình ảnh trong nhiều cửa sổ. Điều này cho phép bạn phóng to và chỉnh sửa một cửa sổ trong khi cửa sổ khác hiển thị việc chỉnh sửa của bạn trong ngữ cảnh.

Photoshop Duel Window Layout
Sử dụng hai cửa sổ trong Photoshop để tạo điều chỉnh tỉ mỉ.

Công cụ

Tôi có thể dành cả ngày để liệt kê từng công cụ trong hai chương trình. Đủ để nói rằng, các công cụ cọ, sao chép và nhân bản được mong đợi đều có sẵn trong cả hai, với các menu nhảy ra khi bạn nhấp và giữ.

Affinity vs Photoshop tool bar menu flyout

Cả Affinity và Photoshop đều là các trình chỉnh sửa dựa trên lớp. Các lớp điều chỉnh có thể được tạo, sắp xếp và chỉnh sửa trong bảng điều khiển ở bên phải. Một lần nữa, Affinity thắng về thiết kế ở đây, vì mỗi loại điều chỉnh cho thấy các bản xem trước hình thu nhỏ về sự thay đổi mà nó sẽ tạo ra. Khi lớp điều chỉnh được áp dụng, bạn có thể điều chỉnh chi tiết trong tab/tiện ích thuộc tính.

Affinity, with its colorful adjustments panel on the left. Photoshop’s adjustments panel on the right

Cọ Photoshop tương thích với Affinity Photo, cũng như hầu hết (nhưng không phải tất cả) các plugin. Khi đến hiệu ứng, Photoshop có ưu thế. Với nhiều năm cập nhật và cải tiến, bộ sưu tập bộ lọc và bộ lọc Neural của Adobe cung cấp nhiều tùy chọn mà Affinity chưa đạt được.

Photoshops Neural Filters make me smile

Quy trình chỉnh sửa ảnh trong cả hai ứng dụng là tương tự. Khi bạn mở một tệp RAW lần đầu tiên, bạn sẽ được hiển thị các tùy chọn điều chỉnh trước khi tải hình ảnh vào phần mềm. Adobe Camera RAW cho phép bạn điều chỉnh chi tiết và độ sáng trước khi mở trong Photoshop. Affinity thực hiện những điều chỉnh RAW tương tự trong phần “Develop Persona”.

Giống như menu không gian làm việc của Photoshop, Personas của Affinity cho phép bạn chọn các công cụ nào hiển thị trong cửa sổ chính. Các Personas bao gồm: Photo (công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản), Liquify (cửa sổ đặc biệt tương tự với bộ lọc Liquify của Photoshop), Develop (loại bỏ điểm bẩn, retouch và lớp mời lên tệp RAW), Tone Mapping (bộ sưu tập bộ lọc để thêm và điều chỉnh diện mạo), và Export (nơi bạn chọn kích thước và định dạng tệp để lưu ảnh của bạn).

Affinity’s Tone Mapping Persona allows you to add a specific look to your image quickly

Cả hai ứng dụng đều sử dụng các phím tắt tương tự để điều hướng – phím tắt Command +/- để phóng to và thu nhỏ và phím dấu cách để di chuyển xung quanh. Một vài khác biệt về tips và thuật ngữ của các công cụ. Ví dụ, cọ của Affinity cho bạn thấy một bản xem trước về những gì nó sắp làm. Hơn nữa, cái được gọi là “Content-Aware Fill” (lấp đầy tự động nội dung) trong Photoshop lại được gọi là “inpainting” trong Affinity.

Affinitys inpainting control (l). Photoshops content aware control (r)

Các bộ lọc và hiệu ứng tốn nhiều tài nguyên, chẳng hạn như Liquify, có thể làm cho máy tính của bạn chạy chậm đến mức đứng im. Chúng tôi đã kiểm tra bộ lọc Liquify và Persona Liquify và cả hai chương trình đều hiển thị thay đổi trong thời gian thực mà không bị giật.

Affinity’s Liquify Persona

Cả hai chương trình đều có thể nối các ảnh panorama, xếp chồng và căn chỉnh ảnh. Photoshop có vẻ nhanh hơn một chút khi tải và phản hồi với các tệp có kích thước trên 100MB. Cả hai đều có hiệu ứng lớp, mặt nạ và chế độ pha trộn – cũng như công cụ văn bản và đường vector và khả năng tự động hóa các tác vụ.

Một điều mà tôi không tính trong quá trình tạo tài liệu dạy Photoshop là việc nâng cấp liên tục của Adobe. Bạn có thể thấy rằng tùy chọn menu mà bạn đang tìm đã bị ẩn bên dưới một mũi tên nhỏ. Vì những cập nhật này và trí tuệ nhân tạo tích hợp, Photoshop dẫn đầu về các tính năng và khả năng sử dụng.

Statue of Liberty with replaced sky with photoshop AI
Sky AI của Photoshop

Chi phí

Affinity có giá một lần là $49.99. Phiên bản iPad của Affinity giá $19.99.

Gói đăng ký của Adobe bắt đầu từ $9.99 mỗi tháng. Bạn sẽ có Photoshop và Lightroom trên máy tính để bàn và iPad cùng với 20GB lưu trữ trên đám mây của Adobe.

Về mặt chi phí, Affinity là một lựa chọn rẻ hơn nhiều so với Photoshop.

Tích hợp

Mặc dù sự khác biệt về chi phí là đáng kinh ngạc, Adobe bán một gói tích hợp. Bạn có thể chụp, tải lên và chỉnh sửa ảnh của bạn trên iPad bằng ứng dụng Lightroom. Khi bạn mở Lightroom trên máy tính để bàn ở nhà, những bức ảnh của bạn đã sẵn sàng để chỉnh sửa trong Photoshop. Những chỉnh sửa này sẽ được cập nhật trong Lightroom. Khi bạn trình diễn công việc của mình cho khách hàng, bạn có thể điều chỉnh trong Photoshop trên iPad. Ứng dụng Creative Cloud của Adobe cũng quản lý các phông chữ, phần mềm, công việc và hình ảnh trong kho. Bạn thậm chí có thể chia sẻ tài sản như đồ họa và video với người dùng Adobe khác để bao gồm trong thiết kế của họ.

Các ảnh có thể được gửi từ Affinity Photo và Adobe Photoshop từ hầu hết các phần mềm quản lý tệp. Nhấp chuột phải trong Lightroom, Capture One, ON1 Photo Raw sẽ cho bạn tùy chọn “Edit In…” (chỉnh sửa trong…).

Lightroom menu - Edit In

Mặc dù các tệp PSD của Photoshop có thể mở trong Affinity, các sản phẩm Adobe không thể mở định dạng tệp gốc AFPHOTO của Affinity. Điều này có nghĩa là bạn phải xuất tệp PSD để chia sẻ công việc với người dùng Photoshop.

Tệp AFPHOTO được tích hợp với gia đình sản phẩm của Serif, bao gồm Affinity Designer và Affinity Publisher (mỗi $47.99). Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách chuyển từ Adobe sang một phần mềm khác, đây có thể là giải pháp dành cho bạn.

Affinity Packages Logos

Vậy Ai Là Người Chiến Thắng? Affinity hay Photoshop?

Affinity chia sẻ nhiều tính năng thiết kế và kiểm soát với Photoshop. Phần mềm toàn diện được sắp xếp gọn gàng này là nền tảng chỉnh sửa tuyệt vời cho những người mới bắt đầu trong thế giới chỉnh sửa ảnh.

Liệu tôi có khuyến nghị Affinity cho người mới? Tất nhiên! Với việc không phải trả phí duy trì, nó là một lựa chọn rất dễ tiếp cận cho việc chỉnh sửa ảnh.

Liệu Affinity có thể làm mọi thứ mà Photoshop có thể làm? Chưa. Photoshop đã phát triển trong một khoảng thời gian đủ lâu để có nhiều cách tiếp cận đến hầu hết các công việc.

Kết Luận

Trong cuộc so tài giữa Affinity Photo và Photoshop, ai là người chiến thắng? Lợi thế thực sự của phần mềm Adobe vượt xa số lượng tính năng. Nó nằm trong tích hợp của Creative Cloud.

Nếu bạn làm việc trong một nhóm sáng tạo sử dụng các sản phẩm Adobe, Adobe Photoshop sẽ giành chiến thắng một cách dễ dàng.

Nếu bạn là một người làm theo sở thích hoặc là sinh viên, Affinity Photo là một sự thay thế tuyệt vời cho Photoshop.

Hãy xem Affinity Photo so sánh với Luminar và xem phiên bản nào phù hợp với bạn nhất, Luminar vs. Affinity Photo!

Hơn nữa, hãy thử khóa học Effortless Editing của chúng tôi để nắm vững tất cả bí quyết của chỉnh sửa chuyên nghiệp trong Lightroom.

Conclusion: So above is the Affinity Photo vs Photoshop: Ai Là Người Chiến Thắng Năm 2023? article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: natuts.com

Related Articles

Back to top button